Sơn nhà mùa khô

Sơn nhà mùa hanh khô

Có nên sơn nhà vào mùa khô?

Sau một mùa mưa kéo dài, các bức tường dễ bị ẩm mốc hoặc bị thấm dột, đây cũng chính là thời điểm hầu hết mọi người đi mua sơn để sơn nhà, tân trang lại nhà cửa. Mọi người vẫn luôn nghĩ rằng sơn nhà vào mùa khô là thời điểm tốt nhất để đạt được chất lượng công trình tốt nhất. Vậy sơn nhà vào mùa khô có thật sự tốt?

Ưu điểm khi sơn nhà vào mùa khô

Việc sơn nhà vào mùa khô không chỉ ngăn chặn được các hiện tượng thấm dột hay ẩm mốc do nước mưa mà chúng còn đem lại nhiều ưu điểm hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Nếu là nhà mới, bạn nên tiến hành lăn sơn vào mùa khô hanh, mùa này rất thuận lợi do thời tiết khô mát giúp tường có thể gần như khô kiệt nước. Độ ẩm của tường cũng được giảm tới mức tối đa cho phép để lăn sơn mà không phải đắn đo suy nghĩ như trong các mùa khác.

Hơn nữa khi thời tiết trở nên hanh khô thì công việc trát bột để xử lí bề mặt lăn sơn lót, lớp bột sẽ trát rất nhanh có thể xả nhám được, như vậy có thể đẩy nhanh tốc độ thi công. Nếu thi công vào mùa mưa thì rất dễ gặp các trường hợp ngoài ý muốn như vừa sơn xong thì trời đổ mưa, hoặc đang tiến hành thi công sơn nhà thì trời đổ mưa.

Ngoài những tháng cao điểm vào mùa khô (tháng 10, 11, 12) thì bạn cũng có thể tham khảo thời gian sơn vào một số thời điểm khác trong năm như vào tháng 1, 2, 3 hoặc cuối tháng 8 và tháng 9.

Sơn nhà mùa khô có nhược điểm gì?

Vẫn biết nên sơn nhà vào mùa khô, tuy nhiên nếu sơn mùa khô thì chất lượng thi công sẽ không được cao do bề mặt tường hút ấm quá nhanh làm cho mạch sơn dễ bị rạn nứt.

Biện pháp  để lăn sơn trong mùa khô hanh vẫn đảm bảo được chất lượng:

–  Dùng nước sạch lăn lên tường trước rồi mới tiến hành lăn sơn lót hoặc sơn màu.

–  Nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi tiến hành lăn lên tường. Với cách này chúng ta sẽ vừa lăn lót lại vừa cung cấp nước vừa đủ cho tường, không tốn kém mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách để Xác định thời gian sơn tường một căn nhà

Có 4 cách để xác định thời điểm phù hợp để kiểm nghiệm xem tường nhà bạn đã đủ điều kiện sơn chưa.

–  Sử dụng máy đo độ ẩm của tường: Các máy đo độ ẩm này có giá thành rất cao nên chỉ có những nhà phân phối sơn uy tín hoặc các nhà sản xuất sơn mới có. Những máy đo độ ẩm này phải là những máy mới ổn định các chức năng mới đo chuẩn xác được độ ẩm của tường.

–  Căn cứ vào thời tiết: Nếu không có máy đo độ ẩm của tường, khách hàng sẽ xác định thời điểm sơn đạt chuẩn nhất cho căn nhà của mình bằng thời tiết và thời gian đợi tường khô. Thông thường một căn nhà sau khi xây dựng xong, để đảm bảo khi sơn các lớp sơn phát huy tác dụng tối đa thì cần phải để tối thiểu 30 ngày đến 60 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo.

–  Nếu để thời gian tường chờ khô hoặc đưa nhà vào sử dụng quá lâu sau đó mới quyết định sơn thì khách hàng cần phải làm sạch bề mặt thật kỹ. Nên sơn 2 lớp lót chống kiềm để tăng độ bám dính cho tường.

–  Trong trường hợp quá gấp cần phải sơn ngay khi vừa trát vữa xong, khách hàng cần phải để bề mặt tường bên ngoài khô không lộ chân đen ẩm bên trong thì mới sơn (4-7 ngày) và khi sơn nên dùng sơn mịn không nên dùng sơn bóng để khi lượng tồn dư nước trong tường đẩy ra với sơn mịn nước sẽ có chỗ thoát ra bề mặt sơn. Còn với sơn bóng khi nước đẩy ra sẽ bị giữ lại không thoát ra dc khỏi bề mặt lớp bóng, từ đó gây nên hiện tượng phồng rộp bong tróc về sau.

Lời khuyên của các chuyên gia sơn là không nên sơn nhà khi tường chưa đạt độ khô.

Trường hợp bắt buộc buộc phải sơn nhà vào mùa mưa?

Với những công trình bắt buộc phải sơn tường nhà mùa mưa thì giải pháp được các chuyên gia sơn và thợ thi công sơn đưa ra là:

–  Luôn thực hiện sơn ngoài trời đầu tiên đảm vệ khoie thấm nước cho tường.

–  Lớp sơn tường ngoài trời có thời gian khô từ 24 giờ đến 48 giờ là tốt nhất.

–  Luôn đảm bảo lưu thông không khí trong nhà, tránh độ ẩm ướt.

Như vậy, sơn nhà vào mùa khô là thời điểm thích hợp nhất, tuy nhiên ngoài thời tiết, để cho ra một công trình đạt chất lượng, bạn còn cần chú trọng đến chất lượng sơn và thợ thi công lành nghề.

Bạn có thể liên hệ sơn Elviss chính hãng để được tư vấn và sử dụng loại sản phẩm phù hợp nhất.