Nguyên nhân khiến màng sơn bong tróc

Sơn phủ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, sau khi hoàn thiện công trình mà có vấn đề về lớp sơn không như ý như hiện tượng bong tróc thì bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Vì thế Elviss sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân không đáng có này và có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Màng sơn dễ bong do sơn chất lượng kém?

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sơn không rõ xuất xứ, thương hiệu dẫn đến việc bong tróc màng sơn. Đó cũng là nguyên nhân chính mà các gia chủ thường nghĩ tới. Trên thực tế, những chuyên gia cho rằng hiện tượng tróc màng sơn trong thời gian ngắn sau thi công có 3 nguyên nhân.

1. Tác động của ngoại lực

Theo nguyên lý về va chạm, vật mềm sẽ bị biến dạng nhiều hơn so với vật cứng. Do đó việc thử độ bền của màng sơn bằng cách truyền thống như kẻ bằng móng tay, cọ xát bằng vật cứng hay bóc bằng tay là không nên. Vì với những tác động như thế này dù dòng sơn cao cấp đến đâu cũng sẽ bị bong tróc. Đặc biệt dòng sơn cao cấp hiện nay chứa nhiều nhựa acrylic, chất này khi khô tạo thành một màng dẻo dai giúp bảo vệ tường trước nhiều tác động bên ngoài. Nhưng khi sơn xong 1 thời gian, màng sơn chưa đạt được độ đanh chắc tối đa, nếu tác động bằng những lực như trên màng sơn sẽ bong cả mảng. Thông thường những dòng sơn có hàm lượng nhựa Acrylic cao sẽ dính chắc hoàn toàn sau khoảng 1 năm hoàn thiện, lúc đó dù có dùng tay kéo kiểu gì cũng không bị bong.

2. Độ ẩm

Độ ẩm là một trong những thủ phạm gây ra hiện tượng bong tróc, nấm mốc…Những vấn đề này thường gặp với các công trình thi công khi tường nhà chưa đạt độ khô. Theo kinh nghiệm các nhà thầu chuyên nghiệp, độ ẩm của tường dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter là điều kiện lý tưởng để thi công. Trong trường hợp không có máy đo độ ẩm tường, bạn nên chờ 21-28 ngày trong thời tiết khô ráo (nhiệt độ môi trường 30 độ C, độ ẩm không khí 80%) sau khi tô hồ.

3. Vệ sinh bề mặt không kỹ

Một nguyên nhân ít ai để ý đến là vệ sinh không kỹ bề mặt sơn dẫn đến độ liên kết không có, vì thế độ bám dính thấp cho nên tường tự phồng rộp lên. Ngoài ra, chất lượng bột trét sử dụng để làm phẳng bề mặt tường cũng là yếu tố quan trọng khi chuẩn bị bề mặt. Bột trét không đảm bảo chất lượng sẽ làm độ bám dính lên tường bị giảm thậm chí với trường hợp bột quá mềm sẽ dẫn đến hiện tượng các hạt bột rã ra trên bề mặt khiến toàn bộ lớp sơn bong tróc theo.

Làm gì khi phát hiện màng sơn bong tróc?

Thứ nhất phải xác định rõ nguyên nhân là gì, phải biết bệnh mới chữa được bệnh. Về nguyên tắc, nếu độ bám dính của sơn có vấn đề thì toàn bộ bề mặt sơn sẽ bị bong tróc chứ không chỉ xuất hiện một vài điểm. Vì thế cần xem xét kĩ. Nếu là tác động ngoài lực bởi vật cứng hơn màng sơn gây ra các vết xước, điều cần làm trước tiên là dặm vá lại, không cầm kéo ra. Còn nếu nguyên nhân do độ ẩm thì đảm bảo tường đủ độ khô như yêu cầu trước khi thi công. Và trong trường hợp tường vệ sinh không sạch thì dùng rulo nhúng nước lăn lên tường để lau sạch bụi. Tuyệt đối không dùng chổi quét vì chổi quét khó đảm bảo vệ sinh, khi dùng mắt thường kiểm tra.

Ngoài ra cần tuân thủ 5 nguyên tắc thi công để màng sơn luôn đẹp và bền chắc

1. Đảm bảo bề mặt tường khô, sạch và được chống thấm các kẽ hở kết cấu (mép cửa sổ, mép tay vịn lan can, mặt khuất ceno, chân tường…) bằng vật liệu chuyên dụng.
2. Dùng loại bột trét tốt để làm phẳng bề mặt và thi công sơn lót giúp gia tăng độ bám dính, chống loang màu và giúp các lớp sơn phủ sau này phát huy tối đa các tính năng được thiết kế.
3. Sơn phủ lớp thứ nhất và hoàn thiện các hạng mục khác (điện, nước, mộc…).
4. Dặm vá các vị trí hư hỏng gây ra bởi các hạng mục khác nói trên và sơn hoàn thiện lớp sơn phủ thứ hai.
5. Khi tiến hành sơn, cần tuân thủ một số quy tắc như: sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong, sơn từ trên xuống dưới, sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.