Giải pháp xử lý rạn nứt cho ngôi nhà luôn bền đẹp

Khi thấy xuất hiện những vết nứt tường trong bề mặt ngoại thất là dấu hiệu cảnh báo ngôi nhà của bạn đang trong tình trạng không tốt. Rạn nứt tường thường chia làm 2 loại là nứt kết cấu và nứt chân chim. Mỗi loại rạn nứt có nguyên nhân chính khác nhau và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà cũng khác nhau. Để ngôi nhà luôn bền đẹp hãy cùng Elviss tìm về nguyên nhân gây hiện tượng rạn nứt cũng như giải pháp xử lý cho tình trạng này nhé.

Với loại rạn nứt kết cấu, nguyên nhân xảy ra thường do nhược điểm của bê tông, chúng có độ chịu nén quá thấp hoặc việc tính toán sai về kết hợp vật liệu xây dựng dẫn tới công trình thi công không đảm bảo. Nứt kết cấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của kết cấu và độ bền của công trình. Chính vì thế phải có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để. Gia cố kết cấu trước khi sử dụng vật liệu chống nứt chuyên dụng để trạm các vết nứt. Sử dụng hệ thống sơn ngoại thất cao cấp có tính năng co giãn tốt như Elviss là ưu tiên số một để sơn lại sau khi hoàn thành việc gia cố và xử lý vết nứt.

Với loại rạn nứt châm chim, nguyên nhân chính chủ yếu nằm ở lớp hồ vữa trên tường không đồng nhất trong quá trình xây tổ như: tỷ lệ trộn xi măng với cát, thời gian xây tổ không đồng nhất, cách thi công không giống nhau giữa các lần thi công…Điều này tạo ra các khối vật liệu co ngót không đồng đều, dưới tác động của thời tiết hoặc nền đất dịch chuyển nhẹ, lớp sơn phủ ngoại thất không có khả năng co giãn để theo kịp những thay đổi này dẫn tới làm tường ngoại thất bị những vết rạn nứt chân chim. Mưa và nước có thể ngấm qua những vết rạn nứt này và hủy hoại vẻ đẹp của tường ngoại thất. Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn cần có giải pháp triệt để ngay từ đầu bằng cách sử dụng hệ thống sơn ngoại thất cao cấp có tính năng co giãn tốt như Elviss là ưu tiên số một để sơn lại sau khi hoàn thành việc gia cố và xử lý vết nứt.

Với trường hợp vết nứt châm chim đã có trong ngôi nhà bạn, tốt nhất bạn nên sử dụng vật liệu keo chuyên dụng để trám vết nứt và ngăn ngừa quá trình thấm bởi nước mưa. Sau 1 năm khi các vết nứt chân chim đã ổn định thì mới tiến hành thi công.