Thấm tường – căn bệnh ám ảnh mọi công trình

Thấm tường được ví như loài virus hiện nay – khả năng xảy ra cao nhưng khó phát hiện và khắc phục. Một khi tường bị thấm sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy khiến ngôi nhà bạn mất đi vẻ nguy nga vững chãi như ngày đầu.

Một thực tế đáng lo ngại đó là người Việt ít khi để ý hoặc chọn sai chất liệu chống thấm cho ngôi nhà của mình. Suy nghĩ chỉ cần xi-măng hồ dầu là đủ đã biến ngôi nhà tâm huyết bạn xây dựng trở nên xuống cấp nhanh chóng. Thời tiết nhiệt đới gió mùa của Việt Nam thừa sức ăn mòn lớp bảo vệ yếu ớt này chỉ sau vài năm, thậm chí vài tháng sau khi hoàn thành công trình. Khi đến mùa mưa, lượng mưa nhiều khiến tường nhà chịu không ít tác động dẫn đến hiện tượng giãn nở và co ngót tại kết cấu bê tông, hình thành những vết rạn chân chim li ti. Từ đó nước và hơi ẩm dễ dàng thấm vào trong và lan rộng ra, ăn mòn kết cấu ngôi nhà.

Dần dần, nước bên ngoài tường ngấm vào vách trong làm màng sơn nội thất bắt đầu phồng rộp, bong tróc gây mất mỹ quan ngôi nhà. Bên cạnh đó, bề mặt tường ẩm ướt là nơi thích hợp cho sự phát triển của nấm mốc, gây mùi hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Khi dấu hiệu đã lộ rõ như thế chứng tỏ tường nhà đã bị thấm rất nặng, cần tìm chuyên gia có chuyên môn để xử lý, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia lẫn nhà thầu đau đầu vì căn bệnh này, bởi để xử lý triệt để, gia chủ phải bỏ ra nhiều thời gian và tốn kém chi phí, tiêu hao công sức. Quá trình thấm tường thường diễn ra âm thầm và khó phát hiện, đến khi cần được xử lý thì hầu hết tình trạng đã quá muộn.

Ngôi nhà an toàn là ngôi nhà được bảo vệ từ trong ra ngoài. Phần lớn các gia đình hiện này thường tập trung đầu tư cho nội thất mà quên rằng chỉ cần lơ là ngoại thất thì đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp nặng nề nhất là nội thất. Vì lý do đó, lựa chọn sản phẩm chống thấm ngoại thất là yếu tố vô cùng quan trọng mà gia chủ cần lưu tâm.