MÀU CỦA NĂM 2023: VIVA MAGENTA CHO CUỘC SỐNG TƯƠI HỒNG

Viện Màu sắc Pantone công bố gam màu của năm 2023 là Viva Magenta, được mô tả là “bắt nguồn từ sắc đỏ, thể hiện cho sức mạnh mới”.

Viện Màu sắc Pantone là đơn vị nghiên cứu màu sắc nổi tiếng thế giới. Theo Laurie Pressman, phó Chủ tịch của viện, chương trình lựa chọn màu sắc của năm nhằm mục đích làm nổi bật mối quan hệ giữa màu sắc và văn hóa. Màu sắc của năm được chọn vì chúng phản ánh văn hóa toàn cầu tại một thời điểm cụ thể.

Quá trình lựa chọn liên quan đến việc xem xét mọi thứ, từ ngành công nghiệp giải trí, du lịch đến công nghệ, sự kiện văn hóa và điều kiện kinh tế xã hội, để phân tích và dự báo xu hướng.

Viva Magenta được chọn là màu của năm 2023.

Tại sao màu sắc của năm lại quan trọng?

Màu sắc được chọn trong năm của Pantone tiếp tục ảnh hưởng đến quá trình phát triển sản phẩm và quyết định mua hàng trong mọi ngành công nghiệp, bao gồm thời trang, thiết kế công nghiệp và bao bì sản phẩm.

Viva Magenta là một “màu sắc bắt mắt phổ quát”, cung cấp các mẹo về cách kết hợp màu sắc trong tủ quần áo, nhà ở và thiết kế đồ họa của bạn, theo Pantone.

Màu sắc có thể quyết định hành vi, cảm xúc của con người. Để hòa mình trong không gian màu sắc cùng Viva Magenta thì không thể thiếu những bức tường, những chi tiết màu sơn, vật dụng trang trí hay những thiết bị gần gũi với đời sống hàng ngày. Táo bạo nhưng vui tươi, năng động mà lại pha chút hoài niệm về quá khứ là những gì mà những vật dụng mang hơi hướng của sắc đỏ này mang đến cho những người sở hữu nó. Không gian trở nên nổi bật, tươi mới và tràn đầy sức sống.

               Viva Magenta có nguồn gốc tự nhiên từ cochineal, một loài côn trùng. Ảnh: Forbes.

Cochineal có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ (các quốc gia như Mexico và Peru) sống trên cây xương rồng và dành tất cả các giai đoạn sống của nó từ khi nở đến khi trưởng thành và mất đi, nó đều can trường bám trụ trên thân cây. Màu sắc từ xác loài côn trùng này cũng cho ra loại thuốc nhuộm truyền thống có sắc độ Viva Magenta.

Màu sắc này cũng được giới thiệu bằng các từ như mạnh mẽ, trao quyền, không biên giới, táo bạo và toàn diện.

“Viva Magenta là dũng cảm và không sợ hãi và là một màu sắc tạo rung động mà sự phấn khích của nó thúc đẩy cảm giác vui vẻ, lạc quan, viết nên một câu chuyện mới”, các chuyên gia của viện cho biết.

Màu của năm 2023 gọi tên Viva Magenta. Ảnh: Pantone

Màu sắc không chỉ mang tính trang trí. Nó là công cụ đơn giản nhất mà chúng ta có thể tùy ý sử dụng để đẩy mạnh những cảm xúc tích cực. Đó cũng là lý do viện nghiên cứu màu sắc Pantone phải thống nhất và công bố một màu sắc chủ chốt hằng năm. Năm 2023, viện Pantone quyết định chọn màu của năm là Viva Magenta, một sắc hồng đỏ ngả tím, hơi sẫm và có độ bão hòa cao. Cái tên Viva như nói lên cuộc sống nhiều hoài bão, đam mê và giàu năng lượng.

Viva Magenta: Màu của sự vương giả và độc lập trong quá khứ

Viva Magenta 18-1750 của Pantone là một màu đỏ thẫm ra đời từ sự kết hợp giữa sắc đỏ và xanh lam. Màu sắc này có trong thuốc nhuộm ra đời tình cờ trong một thí nghiệm chế tạo thuốc của khi William Henry Perkin năm 1856. Đó là một thành công lớn và về sau nó giành được sự ưu ái của các nhà lãnh đạo thời trang như Nữ hoàng Victoria và Hoàng hậu Pháp Eugenie.

Sau đó, một nhà khoa học người Pháp, Verguine, đã tạo ra một sắc thái khác của màu tím và gọi nó là fuchsine vì nó giống với màu của hoa vân anh. Các nhà hóa học người Anh đã phát triển độc lập màu tương tự, nhưng cuối cùng đã đặt cho nó một cái tên chính thức là Magenta.

Có tuổi đời gần 150 năm, tưởng chừng bị chôn vùi dưới lớp bụi thời gian nhưng trong năm 2023 này, Viva Magenta sẽ là gam màu mang tinh thần tương lai, công nghệ và đổi mới.

Màu của năm 2023 được lựa chọn vì mang đến sức sống cho một thời điểm khác thường

Khi chúng ta bước sang năm thứ ba của thập kỷ mới, xu hướng màu sắc cũng dần trở nên siêu thực và năng lượng hơn.

Viva Magenta trong năm 2023 là một màu sắc có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 19. Vẫn gánh vác sứ mệnh truyền tải thông điệp tương lai, sự sáng tạo, tinh thần rộng mở và yêu đời nhưng Viva Magenta tiếp nối với một cường độ mạnh mẽ hơn.

Latrice Eisman, giám đốc điều hành của Viện Pantone, nhấn mạnh về màu của năm 2023 như sau:

“Chúng tôi chọn màu này là màu của năm vì chúng tôi cảm thấy đây là một sắc thái độc đáo trong một thời điểm khác thường! Một cái gì đó có thể mang đến cho chúng ta một góc nhìn mới. Màu sắc Viva Magenta, 1750-18, truyền tải cảm giác quyền lực – nhưng theo một cách quyết đoán và không hung hăng!”

Thời điểm 2023, chúng ta không còn quay cuồng với cú sốc của đại dịch nhưng thay vào đó sẽ hướng tới tương lai. Hoặc ít nhất, mọi người sẵn sàng lao vào cuộc sống một cách mạnh mẽ để bù đắp cho thời gian đã mất. Lúc đó, Viva Magenta sẽ đại diện cho sự lạc quan, khả năng phục hồi, tư duy đột phá và đổi mới công nghệ để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Màu của năm 2023 phát triển mạnh trong cả thế giới thực và ảo

Một số hình ảnh trong triển lãm “Magentaverse” do Pantone tổ chức. Ảnh: Pantone

Màu của năm 2023 được Pantone sử dụng trong triển lãm nghệ thuật. Ảnh: Pantone

Pantone cho biết sắc đỏ cân bằng giữa sự táo bạo và niềm vui, sự tự tin và tính nhân văn. Điều đó được ví von như cách không gian kỹ thuật số đã đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa, cho phép mọi người kết nối với những người khác và làm sâu sắc thêm sự đồng cảm.

“Màu của năm 2023 kết hợp sự phong phú, ấm áp và sức mạnh của các vật chất tự nhiên với những chân trời phong phú, rộng mở của thế giới kỹ thuật số.”Pressman nói: “Màu sắc là một loại ngôn ngữ hình ảnh mà tất cả chúng ta đều hiểu, một ngôn ngữ có thông điệp vượt qua giới tính, thế hệ và khu vực địa lý.

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa độc đáo của các màu sắc cụ thể mang lại tiếng nói giúp chúng ta trở thành một xã hội gắn kết chặt chẽ hơn, cung cấp cho mọi người sự hiểu biết toàn diện hơn về đồng loại và cộng đồng của mình”.

Trên đây, Elviss đã chỉ ra một số nhận định tiêu biểu của các chuyên gia về những nét đặc sắc của Viva Magenta – màu sắc của năm 2023. Hi vọng đã đáp ứng phần nào thắc mắc của bạn về màu sắc đặc biệt này. Để ứng dụng hợp lý vào sơn sửa và trang trí ngôi nhà của mình, hãy liên hệ Elviss để được tư vấn cụ thể nhất!